เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


แปรรูปขมิ้นชันเพิ่มมูลค่า

แปรรูปขมิ้นชันเพิ่มมูลค่า

ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรพื้นบ้านชนิดหนึ่ง ปลูกกันแทบทุกภาคของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางภาคใต้ ซึ่งนิยมใช้ขมิ้นชันสด เป็นส่วนประกอบของอาหาร และนำมาเป็นส่วนประกอบเครื่องสำอาง รวมถึงการใช้ทำยา ซึ่งมีสรรพคุณแก้ทองอืด ท้องเฟ้อ

นอกจากการใช้ประโยชน์จากขมิ้นชันสดแล้ว การแปรรูปขมิ้นชัน เป็นการเพิ่มมูลค่า ทำให้สร้างรายได้สูงกว่าการ ขายผลผลิตสดหลายเท่า แต่จะมีกรรมวิธีที่ยุ่งยากกว่า ถ้าเกษตรกรผลิตได้ถูกวิธีและมีคุณภาพ จะทำให้ผลผลิตจากการแปรรูปจำหน่ายได้ในราคาที่สูงขึ้น

อย่างเช่น ขมิ้นชันสดปริมาณ 8 กิโลกรัม ราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 8.75 บาท คิดเป็นมูลค่า 70 บาท เมื่อนำมาแปรรูปเป็นขมิ้นชันแห้ง จะได้ปริมาณขมิ้นแห้ง 1 กิโลกรัม ราคา 135 บาท เท่ากับว่าสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขมิ้นชัน กิโลกรัมละ 65 บาท

ขณะที่การแปรรูปเป็น ขมิ้นชันผง เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางหรือ ผลิตภัณฑ์ อโรมาเธอราพี่ ใช้ขมิ้นชันสดประมาณ 590 กิโลกรัม จะได้น้ำมันขมิ้นชัน 1 กิโลกรัม สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขมิ้นชันถึง กิโลกรัมละ 174.50 บาท เลยทีเดียว


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com