เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


เกษตร จ. อุบลฯ แนะนำเกษตรกรวิธีทำให้มะม่วงติดผลดีขึ้น

นายภานุศักดิ์ คำยา เกษตรจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า มะม่วงเป็นพืชที่นิยมปลูกกันทั่วไป แต่มักประสบปัญหามะม่วงออกดอกและไม่ค่อยติดผล โดยเฉพาะเมื่อมีหมอกลงจัดในขณะที่ช่อดอกกำลังบาน มีสาเหตุมาจาก มะม่วงต้องการสภาพการขาดน้ำหรืออากาศแห้งแล้ง
ในระยะก่อนจะออกดอก ขอให้เกษตรกรงดการให้น้ำในระยะก่อนออกดอก เพื่อกระตุ้นการออกดอกให้สม่ำเสมอทั่วทั้งต้น เมื่อมะม่วงแทงช่อดอกชัดแล้วจึงค่อยให้น้ำแต่น้อยๆ และเพิ่มมากขึ้นในช่วงดอกบาน ช่วงผสมเกสรและระยะติดผล ซึ่งในระยะมะม่วงออกดอกมักพบการระบาดทำลายของเพลี้ยจักจั่นช่อมะม่วงและโรคราดำอย่างต่อเนื่อง เกษตรกรต้องเตรียมการป้องกันกำจัด คือ ในระยะช่อดอกยาว 3-4 นิ้ว ให้ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลงโดยเว้นการฉีดพ่นสารเคมีในระยะดอกบาน และฉีดพ่นอีกในระยะมะม่วงติดผลขนาดเท่าหัวไม้ขีดไฟ จนถึงผลขนาดเท่าหัวแม่มือ สารเคมีที่ใช้ ได้แก่ คาร์บาริล (เซพวิน 85) อัตรา 2 ช้อนแกงผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน ส่วนโรคราดำที่ระบาดจะอาศัยอาหารจากมูลของเพลี้ยจักจั่นช่อมะม่วง เมื่อเพลี้ยจักจั่นช่อมะม่วงถูกกำจัดก็จะเป็นการป้องกันโรคราดำด้วย หากเกษตรกรปฏิบัติได้จะทำให้มะม่วงออกดอกและติดผลเพิ่มขึ้น
สอบถามรายลเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรจังหวัด,สำนักงานเกษตรอำเภอ ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลใกล้บ้านท่าน หรือ โทร.
0 – 4 5 3 1 1 0 5 2 ในวัน และเวลาราชการ.


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com