เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


แห่แจ้งจับเชาวน์วัศ-มาโนช-ผอ.กองการศึกษา และ 9 ผอ.ร.ร.เทศบาลนครฯ

ผู้ปกครองนักเรียนเมืองคอนแห่แจ้งความดำเนินคดีทีมบริหารเทศบาลและ ผอ.โรงเรียนเทศบาลฯ 9 โรง -สั่งปิดโรงเรียนสนองคำสั่งอารยะขัดขืน “เทพเทือก”-ระบุความผิดละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ (ม.157)

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2556 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชหลังจากที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำม็อบราชดำเนิน ต่อต้านรัฐบาลได้ประกาศมาตรการอารยะขัดขืน 4 ข้อ โดยเฉพาะให้หยุดโรงเรียน หยุดงาน 3 วันระหว่างวันที่ 13-15 พ.ย. 2556 โดยในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชไม่มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนปฏิบัติตามคำประกาศของนายสุเทพ เลย ยกเว้นโรงเรียนสังกัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช จำนวน 9 โรง ประกอบด้วยโรงเรียนเทศบาลวัดศาลามีชัย เทศบาลวัดท้าวโคตร เทศบาลวัดเสมาเมือง เทศาลวัดมเหยงค์ เทศบาลวัดเสาธงทอง เทศบาลวัดศรีทวี เทศบาลวัดใหญ่ เทศบางวัดท่าโพธิ์ และโรงเรียนสาธิตเทศบาลวัดเพชรจริก ที่ทางโรงเรียนทั้ง 9 โรงดังกล่าวได้แจ้งเด็กนักเรียนและปกครองอย่างกะทันหันเทื่อเย็นวานนี้ (12 พ.ย.) ว่าโรงเรียนปิด 3 วัน อ้างว่าครูติดประชุม

ในส่วนของผู้ปกครองนักเรียนได้รับผลกระทบเป็นจำนวนนับพันราย เนื่องจากทางโรงเรียนไม่ได้แจ้งล่วงหน้าเหมือนทุก ๆ ครั้งที่ทางโรงเรียนจะมีหนังสือแจ้งไปยังผู้ปกครองให้ทราบล่วงหน้าอย่างร้อย 3-5 วัน จึงเชื่อว่าการสั่งปิดโรงเรียนสังกัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช พร้อมกัน 9 โรงมีเบื้องหน้าเบื้องหลังเพื่อสนองคำสั่งทางการเมือง ให้เป็นไปตามคำประกาศมาตรการอารยะขัดขืนของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อย่างแน่นอน บรรดาผู้ปกครองเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างมากที่นำเอาเรื่องการศึกษาของเด็กและเยาวชนไปใช้ต่อรองเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

ในเวลา 13.00 น.นายสมจิต ถาวรพันธ์ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 12 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช และบรรดาผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช จำนวนเกือบ 10 คน อาทิ นายสุนทร ธรรมรัตน์ อายุ 69 ปี นายพิเชฐ กวีวงศ์ประวัติ อายุ 48 ปี นายสุนทร กลับสติ อายุ 48 ปี นายชนะ สนิทใจ อายุ 59 ปี นายกิตติศักดิ์ เพียงพิมพ์ อายุ 36 ปี เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.นิติ บุญจันทร์ รอง ผกก.หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายเชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช นายมาโนช เสนพงศ์ รองนายกเทศมนตรี ฝ่ายการศึกษาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช นายสมหวัง สิทธิประพันธ์ ผอ.กองการศึกษาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช และผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชทั้ง 9 โรง ในข้อหาละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และข้อหาอื่น ๆ ทุกข้อหา

นายสมจิต ถาวรพันธ์ ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียน เปิดเผยว่า ผมเลี้ยงดูบุตร 2 คน ไม่มีแม่บ้านบุตรของตนเรียนอยู่โรงเรียนเทศบาลวัดเสมาเมือง ตามปกติตนไปทำงานในต่างจังหวัด และจะกลับมารับลูกในตอนเย็นของทุกวัน เมื่อทางโรงเรียนสั่งปิดอย่างกะทันหัน ทำให้ตนไม่สามารถไปทำงานได้ ในขณะที่ผู้ปกครองคนอื่น ๆ ก็ได้รับความเดือดร้อนในลักษณะเดียวกัน ซึ่งตามปกติหากทางโรงเรียนจะปิดเรียนจะต้องมีการแจ้งเป็นหนังสือไปยังผู้ปกครองล่วงหน้า 3-7 วัน เพื่อให้ผู้ปกครองทราบล่วงหน้าและเตรียมพร้อมในการไปรับส่งบุตรหลาน แต่การแจ้งกับนักเรียนในเย็นวันที่ 12 พ.ย. 2556 ให้ไปบอกพ่อแม่ว่าโรงเรียนปิด 3 วันระหว่างวันที่ 13-15 พ.ย. 2556 จึงเชื่อว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างแน่นอน

“โดยเฉพาะการสนองคำสั่งของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ที่นำมวลชนออกมาประท้วงกดดันขับไล่รัฐบาลอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมทางการเมืองที่เอาเรื่องการศึกษาของเด็กและเยาวชนไปเป็นข้อต่อรองเพื่อผลประโยชน์ในทางการเมือง นับเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง โดยเป็นที่น่าสังเกตว่าข้ออ้างของผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชทั้ง 9 โรงที่ว่าปิดโรงเรียนเพราะครูประชุมนั้นเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น เพราะมันสอดคล้องกับคำสั่งของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และการสั่งปิดโรงเรียน 3 วันพร้อมกันทั้ง 9 โรงอย่างกะทันหันผู้บริหารเทศบาล ฯจะอ้างว่าไม่รู้เรื่องไม่ได้

นายสมจิต ถาวรพันธฺ กล่าวอีกว่า การที่นายมาโนช เสนพงศ์ รองนายกเทศมนตรี ฯฝ่ายการศึกษาออกมาอ้างว่าผู้บริหารเทศบาล ฯไม่ได้สั่งปิด และการสั่งปิดโรงเรียนอยู่ในดุลยพินิจและอำนาจของ ผอ.นั้น เรื่องเป็นข้ออ้างที่ตื้นเกินไป อย่าคิดว่าประชาชนไม่รู้ ไล่ตามไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมของนักการเมือง คนนครศรีธรรมราชทราบกันเป็นอย่างดีว่านายเชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรี และนายมาโนช เสนพงศ์ คือพี่ชายและน้องชายของนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาร่วมเคลื่อนไหวคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จึงขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับนายนายเชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช นายมาโนช เสนพงศ์ รองนายกเทศมนตรี ฝ่ายการศึกษาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช นายสมหวัง สิทธิประพันธ์ ผอ.กองการศึกษาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช และผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชทั้ง 9 โรง ในข้อหาละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และข้อหาอื่น ๆ ทุกข้อหา รวมทั้งขอให้กระทรวงมหาดไทยตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในการสั่งปิดโรงเรียนสังกัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชทั้ง 9 โรงด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีผู้ปกครองอีกจำนวนหลายสอบคนเดินทางเข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้บริหารเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช และ ผอ.โรงเรียนสังกัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชทั้ง 9 โรง แต่ทาง พ.ต.ท.นิติ บุญจันทร์ รอง ผกก.หัวหน้าพนักงานสอบสวนแจ้งว่าในวันนี้ขอรับแจ้งความและสอบสวนปากคำผู้เสียหายในชุดแรก 6 คนให้เสร็จสิ้นเสียก่อน หลังจากนั้นจะดูในข้อกฎหมายอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่านอกจากข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 157 แล้วผู้ถูกกล่าวยังเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายในข้อหาใดอีกบ้างหรือไม่ จากนั้นจึงทำการลงบันทึกประจำวัน โดยคดีนี้เป็นคดีที่ผู้ปกครองแจ้งความเอาผิดกับกลุ่มบุคคลกลุ่มเดียวกันในความผิดเดียวกัน จึงน่าจะรวมเป็นคดีเดียวกันทั้งหมด โดยมีผู้เสียหายหลายคนที่สามารถมาแจ้งความร่วมเป็นผู้เสียเพิ่มเติมในภายหลังได้.


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com