Untitled Document

  ร่วมด้วยช่วยกัน 1677 เชียงราย l พิษณุโลก  l จันทบุรี  l ชัยนาท  l สระบุรี  นครราชสีมา  l ขอนแก่น  l  อุบลราชธานี  l ชุมพร  นครศรีธรรมราช

ผุดแล้วหนึ่งเดียวในไทยปลาไหลคอนโด  

    
  รายละเอียดข่าว :
 

วันที่ 01 กันยายน 2551 

ผู้จัดการสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน พร้อมผู้นำชุมชนสำนึกรักบ้านเกิดลงพื้นที่ พบลุงฉอ้อน เผนโคกสูง ชมพร้อมสัมภาษณ์วิธีการเลี้ยงปลาไหลคอนโด ซึ่งเปิดให้ชมพร้อมให้สัมภาษณ์เป็นที่แรก

ปลาไหลคอนโด ลุงฉอ้อน เผนโคกสูง เกษตรกรสำนึกรักบ้าน
ปลาไหลเป็นสัตว์น้ำที่เป็นอาหารของคนไทยมาช้านาน อาศัยอยู่ตามทุ่งนา หนองคลองบึงต่างๆ หาง่ายแต่ในปัจจุบันนี้ ปลาไหลกำลังสูญพันธุ์และหมดไปในธรรมชาติ จึงทดลองเลี้ยงปลาไหลขึ้นโดยใช้วิธีเลี้ยงแบบกบคอนโด ในปี 2543 ได้ทดลองเลี้ยงปลาไหลในยางรถยนต์โดยทำชั้นขึ้น 3 ชั้น
วิธีเลี้ยง ทำคอนโดให้ปลา 3 ชั้น ใส่โคลน ใส่น้ำในชั้นแรกของยางรถยนต์ ใส่ผักบุ้ง ผัก พืชทั่วไป เพื่อสร้างธรรมชาติ แก่ปลาไหลนา
การทำบ่อ ใช้ยางรถยนต์วางไว้เป็นแบบ เอาทรายใส่ตรงกลางยางรถ อัดให้แน่น แล้วยกยางออก นำผ้าพลาสติกปูทับทรายนำยางรถมาทับลงที่เดิม แล้วเอาโคลนใส่พอประมาณเอาผักบุ้งหรือผักอื่นๆใส่ลงไปแล้วก็เอายางรถยนต์มาวางซ้อนกันเป็นชั้นของคอนโด อาหารของปลาไหลก็คือ เศษ เนื้อ ปลา หมู ไก่ หรือเศษอาหารจำพวกกระดูก นำลงไปวางในบ่อ หรือสับละเอียดแล้วห่อในถุงผ้าบางเพื่อให้ปลาไหลดูดกินอาหาร ปลาไหลกินอาหาร 2-3 ต่อครั้ง กินไม่มาก จึงไม่ค่อยเปลือง ต้องหยอดน้ำหมักอีเอ็ม หรือน้ำหมักชีวภาพ เพื่อดับกลิ่นคาวของเศษอาหาร การถ่ายบ่อน้ำปลาไหล เปิดน้ำเข้าไปในบ่อปลาให้น้ำเก่าไหลออกมา
ปลาไหลจะทำการผสมพันธุ์โดยการปล่อยเมือกออกมาทางผิวหนัง(ไม่มีเพศผู้)และจะเป็นฟองอากาศบนผิวน้ำ นั่นคือไข่ของปลาไหล พอเป็นฟองน้ำแล้วจับแม่พันธุ์ปลาไหลแยกออกมาอีกบ่อ
ราคมปลาไหลตามท้องตลาดทั่วไป กิโลกรัมละ 130-150 บาท แต่ในโคราชขาย กิโลกรัมละ 180 บาท ซึ่งถือว่าเป็นกำไรอย่างมากในการเลี้ยงปลาไว้ขาย แต่คนที่จะเลี้ยงปลาไหลเพื่อขาย นั้นต้องมีการอดทนอย่างมากเพราะต้องใช้เวลามากถึง 1 ปีถึงจะได้ผลผลิต